Nhận biết những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách khắc phục

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nếu sử dụng dưỡng chất không phù hợp rất dễ bị rối loạn. Rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Mẹ phải làm thế nào để nhận biết những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách khắc phục ra sao?

Nhận diện những rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

Táo bón: biểu hiện của táo bón là số lần đại tiện ít hơn bình thường, phân khô – cứng, đôi khi có máu bao quanh phân do rách niêm mạc trực tràng.

Tiêu chảy là tình trạng đi tiêu phân lỏng trên 3 lần mỗi ngày, không kèm sốt hoặc có sốt từ nhẹ (38°C) đến cao (trên 39°C), nôn (ói). Khi bé bị tiêu chảy, bé ăn kém, cộng với bị mất nước khiến bé sụt cân nhanh chóng.

Kém hấp thu là tình trạng cơ thể không hấp thu được các dưỡng chất được cung cấp từ thức ăn mỗi ngày. Trẻ bị kém hấp thu thường có biểu hiện phân lỏng, đau bụng âm ỉ nên bé hay quấy khóc, bé đi ngoài có các hạt như hạt mỡ.

Trào ngược dạ dày là hiện tượng có nhiều biến chứng rất nguy hiểm đối với trẻ  nhỏ, trào ngược dạ dày có thể gây viêm phổi, viêm tai, mòn răng, thiếu máu, suy dinh dưỡng…   Biểu hiện của trào ngược dạ dày là bé thường xuyên bị nôn do thức ăn từ dạ dày trào lên trên thực quản.

Loạn khuẩn đường ruột thường xảy ra nhất khi bé phải dùng kháng sinh, gây mất cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại. Biểu hiện của loạn khuẩn đường ruột là phân lỏng sệt, đau bụng, lâu dần bé bị chậm tăng cân.

Nhiễm khuẩn đường ruột thường có biểu hiện bé đi tiêu nhiều lần, phân lỏng, phân có kèm máu, bé có thể kèm biểu hiện sốt nhẹ, mất nước. Nguyên nhân của hiện tượng này là bé tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm khuẩn, kém vệ sinh.

Giải pháp phòng ngừa và giảm rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Để giảm rối loạn tiêu hóa và phòng ngừa hiện tượng này ở trẻ, mẹ nên cho trẻ sử dụng các thực phẩm có bổ sung hệ Synbiotics. Nếu đang trong độ tuổi sử dụng sữa công thức, mẹ cần chú ý khi chọn sữa cho con. Nên ưu tiên sử dụng sản phẩm có bổ sung Probitics, Prebiotic hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ.

Vi khuẩn có lợi Probiotic:

Khi trẻ mới sinh ra, số lượng vi khuẩn trong đường ruột của mỗi người ước tính có đến 100.000 tỉ con.
Các công trình nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh vi khuẩn Bifidobacterium có những tác động diệu kỳ sau đây tại đường tiêu hóa:

  • Giảm tình trạng kém dung nạp đường lactose bằng cách tạo ra men lactase.
  • Tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất của đường ruột.
  • Kích hoạt và huấn luyện hệ thống miễn dịch tại ruột.
  • Ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn có hại.
  • Cân bằng hệ khuẩn ruột sau khi trẻ sử dụng kháng sinh.
  • Giảm táo bón bằng cách điều hòa nhu động ruột.

FOS/Inulin (Prebiotic)

FOS/Inulin là chất xơ hòa tan có nhiều tác động hữu ích trong lòng ruột, như:

  • Làm trơn và giữ nước trong khối thức ăn khi di chuyển dọc đường ruột tạo sự mềm mại cho khối phân.
  • Là thức ăn nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi (Probiotics).
  • Gắn kết với các axít mật trong ruột làm giảm nhủ tương hóa chất béo của thức ăn.

Danalac Gold – Sữa Nhi khoa tiêu hóa có tỷ lệ vàng GOS:FOS

Sản phẩm Danalac Gold – Sữa Nhi khoa tiêu hóa với tỷ lệ vàng GOS:FOS = 9/1. Vi khuẩn Bifidobacteria được sản xuất bằng công nghệ bất hoạt acid, tăng khả năng sống sót lên 80 lần khi qua môi trường acid dịch vị.

Ngoài ra, sản phẩm có đạm Whey IMC không biến tính, dễ tiêu hóa. Bé không bị táo bón khi dùng sữa, từ đó giảm thiểu được các vấn đề về tiêu hóa khi dùng sữa công thức không phù hợp cho trẻ.

 

 

Bài viết mới nhất: